Tìm hiểu xe buýt “xanh” CNG do SAMCO tiên phong phát triển

CNG (Compressed Natural Gas) là khí thiên nhiên với thành phần chủ yếu là methane (CH4), được xử lý và nén ở áp suất cao (250atm), tạo điều kiện thuận lợi cho lưu trữ và vận chuyển do giảm thể tích khí xuống 200-250 lần.
TP.HCM là một trong những đô thị đi đầu trong việc phát triển và sử dụng phương tiện sử dụng nhiên liệu sạch CNG để vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Ý thức được tầm quan trọng của việc đưa sản phẩm xanh, nhiên liệu sạch vào phục vụ trong lĩnh vực vận tải, SAMCO đã mạnh dạn nghiên cứu và hợp tác chuyển giao công nghệ từ Hyundai Hàn Quốc để sản xuất thành công sản phẩm xe buýt SAMCO City H.68 CNG, tạo bước ngoặt cho việc phát triển vận tải hành khách công cộng gắn liền bảo vệ môi trường sống cho người dân đô thị.
Với chiếc xe buýt “xanh” CNG này, SAMCO đang dần hiện thực hóa chiến lược sử dụng nhiên liệu sạch, thân thiện môi trường trong Vận tải Hành khách công cộng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm, bảo vệ môi trường của thành phố.
Dưới đây là những ưu điểm chính của việc sử dụng nhiên liệu sạch CNG trên xe buýt SAMCO

1- Tiết kiệm nhiên liệu (khảo sát tại cả Anh quốc và Việt Nam)
Khi so sánh với xăng thì không thể phủ nhận là CNG giúp tiết kiệm được một khoản tiền lớn.Với tổng số quãng đường đi là 50.000 dặm thì một phương tiện kinh doanh vận tải hàng năm có thể tốn 6.500 bảng Anh (nếu sử dụng xăng) hoặc 5.356 bảng Anh (nếu sử dụng diezen). Chi phí trung bình để đi một quãng đường như vậy chỉ là 3.183 bảng Anh đối với CNG.
Tại Việt Nam trong 7 năm thực tế sử dụng (2011-2017), so với xăng/dầu mức tiết kiệm chi phí nhiên liệu trên cùng một quãng đường là từ 30-40% đối với xe buýt CNG.
2- Sử dụng CNG an toàn hơn xăng và diezen
Hệ thống sử dụng CNG làm việc theo chu trình kín, tất cả các thiết bị chuyên dụng đều được kiểm nghiệm nghiêm ngặt trước khi xuất xưởng, được kiểm định an toàn lần đầu bởi cơ quan nhà nước có thẩm quyền trước khi đưa vào sử dụng và kiểm định định kỳ theo quy định. Ngoài ra, riêng bình chứa CNG luôn được kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ tối thiểu 5 năm 1 lần. Các bình chứa CNG được trang bị thiết bị dừng khẩn cấp khi xe gặp sự cố.
Mức độ phát thải giảm đáng kể so với động cơ diezel, các thành phần CO2, HO… giảm rất nhiều so với động cơ diezel, lượng khí thải nhà kính và mùi hôi cũng giảm mạnh.
3- Ưu điểm của động cơ
Về kỹ thuật, động cơ của xe buýt CNG có tính năng động lực học tương tự động cơ xăng; Thời gian tăng tốc của phương tiện sử dụng CNG nhỏ hơn xe chạy diesel khoảng 22%, quãng đường tăng tốc cũng nhỏ hơn khoảng 30% so với xe sử dụng động cơ diesel. Sử dụng khí thiên nhiên này cũng ảnh hưởng không đáng kể đến tuổi thọ động cơ, và hầu hết không nhận thấy sự khác biệt.
Mới đây, Tổng công ty SAMCO cũng vừa đưa vào hoạt động thêm loại xe buýt CNG 60 chỗ, bên cạnh loại 40 và 80 chỗ đang chạy.

0983.654.880