Vì sao chữ “Ambulance” trên xe cứu thương lại ghi ngược?

Chữ viết ngược trên xe cứu thương có nghĩ gì?

Một ý nghĩa nhỏ được nhiều người đồng tình là mong việc cấp cứu sẽ ngược lại, tức người bệnh tai qua nạn khỏi.

Câu hỏi “Tại sao chữ Ambulance” ở xe cứu thương thường viết ngược được hầu hết độc giả bình luận theo cơ sở khoa học là để khi ôtô, xe máy đi trước nhìn qua gương chiếu hậu sẽ thành chữ xuôi, biết mà nhường đường. Tuy vậy, qua bình luận của nhiều người, tôi thấy có một vài cách giải thích nữa cho cách viết chữ ngược này. Trong đó có cách giải thích khá nhân văn như sau.

Theo duy tâm, việc viết ngược chữ “Ambulance” là để mong rằng tình trạng bệnh nhân trên xe sẽ ngược lại, chuyển từ ốm đau thành khỏe mạnh, tai qua nạn khỏi. Hay nói cách khác, viết ngược như một kiểu đánh lừa hoặc làm ngược lại với ý của “thần chết”.

viết ngược chữ “Ambulance”- Xe cứu thương

Cách giải thích này không khoa học, và có vẻ mang tính văn hóa Á đông nhiều nên khó có thể coi là đại diện cho số đông. Tuy vậy, đó cũng là điều nhắc nhở chúng ta rằng trong xe cấp cứu đi làm nhiệm vụ là những người đang giành giật sự sống từng giây phút, hãy biết quý trọng người khác, chủ động nhường đường khi có thể. Không có gì là khó khăn khi chúng ta chủ động làm việc tốt.

Cách viết ngược chữ ambulance ở đầu xe là quy ước của nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên không hoàn toàn bắt buộc, bởi vì chúng ta vẫn thấy có những xe ghi chữ ambulance không bị ngược. Ví dụ như ở Trung Quốc, người ta gọi xe cứu thương là cứu hộ xa (救護車) và cũng dùng tiếng Anh là ambulance, song có nhiều xe lại không viết ngược chữ này. Riêng ở Thái Lan thì có cả hai cách viết. Người Thái gọi xe cứu thương là รถพยาบาล , phía trước xe thường ghi tiếng Anh là ambulance (viết ngược hoặc xuôi).

Xe cứu thương viết ngược

Các thiết bị thông thường của xe cứu thương

Bao gồm giường cáng, xe lăn, máy trợ thở, bình oxy, huyết áp kế, thuốc hoặc giá treo dịch truyền, máy hút đàm, đèn cảnh báo, còi, máy định vị vệ tinh… Dĩ nhiên, còn tùy theo điều kiện trang bị xe cứu thương của từng địa phương. Chính phủ ở các quốc gia khác nhau có thể cấp cho xe cứu thương một mức độ đặc quyền nhất định để tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện nhiệm vụ của họ.

Xe cứu thương Gaz

Tại Việt Nam, hầu hết xe cứu thương chuyên dụng tiêu chuẩn thường phải nhập khẩu nguyên chiếc, đã có sẵn chữ Ambulance viết ngược ở đầu xe. Thông tư 27/2017 của Bộ Y tế về tiêu chuẩn của xe cứu thương cũng không nhắc tới việc này. Ngoài ra, các hãng sản xuất loại xe chuyên dụng này sẽ bán ra nhiều thị trường ở các nước khác nhau nên thường ghi chung thứ ngôn ngữ phổ biến là tiếng Anh.

Chọn mẫu xe cứu thương tại Việt Nam loại nào? Và mua ở đâu? 

Để hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc của Quý khách hàng. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ để phù hợp nhất với mục đích sử dụng của quý vi. Xe cứu thương thường được mua là quà tặng, từ thiện cho các bệnh viện, trung tâm y tế…

Để biết chi tiết về thông tin các mẫu xe cứu thương tại Việt Nam. Quý khác vui lòng liên hệ:

Hotline: 0973062686

0983.654.880